Louis de Funès – một huyền thoại nước Pháp

Home  >>  Bài viết  >>  Louis de Funès – một huyền thoại nước Pháp

Louis de Funès – một huyền thoại nước Pháp

 Bài viết, Lịch sử Louis   Tháng Sáu 16, 2017   

(TGĐA Online) – Nói Louis de Funès là một huyền thoại của nước Pháp không ngoa mà gọi Louis de Funès là “vua hài” của Châu Âu cũng không phải là một phép thậm xưng to tát. Tên tuổi của người nghệ sĩ suốt đời tìm kiếm và cống hiến nụ cười cho nhân loại nói chung và nước Pháp nói riêng đã trở thành dấu ấn nổi bật của điện ảnh Châu Âu những năm đầu thế kỷ 20. Ông chính là gạch nối đáng giá đưa phim hài của đất nước hình tháp Eiffel vượt qua khỏi biên giới lãnh thổ.

Câu chuyện về những diễn viên nổi tiếng không nhập thân ngay từ đầu bằng những vai diễn chẳng phải là điều gì quá xa lạ với công chúng mộ đạo. Họ có thể là một chàng phi công gặp thời, cũng có thể là một anh bartender may mắn khi lọt vào mắt xanh của vị đạo diễn tài ba. Louis de Funès cũng không phải là một ngoại lệ như vậy khi con đường trở thành biểu tượng nước Pháp của ông cũng chẳng phải khởi nguồn từ những thước phim.

Sinh ngày 31/07/1914 (mất ngày 27/03/1983), người gốc Bồ Đào Nha, Louis de Funès chạm ngõ nghệ thuật bằng cây đàn piano và ông đã thể hiện niềm đam mê cháy bỏng của mình cùng với nhạc Jazz. Nhưng rồi, duyên nghiệp đã khiến ông trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới bởi tài năng thiên phú và người ta nhớ đến ông với vai trò của một diễn viên hài kịch.

28 tuổi, Louis de Funès mới đưa ra quyết định quan trọng mang tính bước ngoặt trong cuộc đời của mình. Đó là từ bỏ con đường trở thành một nhạc công suốt ngày dọc ngang các quán ruợu, tụ điểm âm nhạc nhỏ của Pháp biểu diễn để bước vào thánh đường nghệ thuật thứ bảy. Ông muộn màng ghi tên mình vào khóa học diễn xuất tại trường đại học với tham vọng có thể thay đổi hiện thực và chạm tay vào ước mơ. Phải mất một thời gian dài Louis de Funès mới được một vài đạo diễn chú ý, ông tham gia vào một số vai diễn nhưng là chính kịch trong một số vở kịch. Chấp nhận làm diễn viên phụ, hóa thân vào những nhân vật cực kỳ mờ nhạt trên sân khấu để nuôi dưỡng tham vọng nổi tiếng, ông không hề nao núng hay tỏ ra nản chí trước những khó khăn, trở ngại trong công việc. Nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng khi đến một ngày, ông lọt vào mắt xanh của hai nhà biên kịch nổi tiếng của Pháp là Rebert Dhery và Colette Brosset khi chính thức tặng cho ông tấm vé thông hành đầu tiên: giã từ vai phụ. Vở kịch thành công ngoài sức tưởng tượng khiến Louis de Funès nhận ra khả năng tiềm ẩn bên trong của mình đó là diễn hài, chọc cho khán giả cười nghiêng ngả phía dưới tấm màn.

Sau đó, ông lại tiếp tục ghi danh bằng vai diễn đáng nhớ trong vở kịch Oscar suốt hai năm 1961- 1962. Tác phẩm gây tiếng vang lớn tại Pháp và cũng đánh dấu sự trưởng thành trong khả năng diễn xuất, đặc biệt là kỹ nghệ khiến người xem phải cười của Louis de Funès. Vở kịch là tiếng chửi sâu sắc, đanh thép hướng vào các quý ông đỏm dáng và hơi “đồng bóng” thái quá. Nhờ thành công trên sân khấu kịch, Louis de Funès nhón chân sang phim ảnh và bắt đầu từ đây nước Pháp có một “diễn viên hài – hài nhất thế giới”.