Louis 14 vị vua xa xỉ nhất lịch sử Pháp

Home  >>  Bài viết  >>  Louis 14 vị vua xa xỉ nhất lịch sử Pháp

Louis 14 vị vua xa xỉ nhất lịch sử Pháp

 Bài viết, Lịch sử Louis   Tháng Sáu 19, 2017   
LOUIS XIV
Tên đầy đủ: Louis-Dieudonné de France
Đăng quang: 7 tháng 6 năm 1654
Tiền nhiệm: Louis XIII của Pháp>
Kế nhiệm: Louis XV của Pháp
Hôn phối:  Maria Theresa của Tây Ban Nha
Françoise d’Aubigné, Nữ hầu tước Maintenon
Thân phụ: Louis XIII của Pháp
Thân mẫu: Anne của Áo
Sinh: 05/09/1638
Mất: 01/09/1715 (76 tuổi)
An táng Nhà thờ Saint-Denis, Saint-Denis
Chữ ký

Louis 14 là một trong những nhà chinh phạt lớn trong lịch sử. Triều đại của ông kéo dài 72 năm, dài nhất trong lịch sử nước Pháp.

Sau khi cha mất, Louis lên ngôi và trở thành hoàng đế nước Pháp khi mới 5 tuổi. Thời gian đầu, vì còn quá nhỏ nên mẹ ông đã giúp ông cai trị đất nước. Năm 17 tuổi, ông đã có thể tự mình cai quản việc nước và nước Pháp trở thành một trong những cường quốc vào thời gian ông trị vì trong suốt 72 năm. Mặc dù có công lớn trong việc giúp đất nước trở nên giàu mạnh, nhưng cuộc sống xa sỉ trong suốt thời gian trị vì của ông khiến dân chúng căm phẫn.

Ông đã cho xây dựng điện Versailles gần thủ đô Paris, phải mất 40 năm mới hoàn thành công trình đồ sộ này. Cung điện đã tốn rất nhiều tiền bạc và công sức. Có khoảng 36.000 công nhân làm việc ngày đêm để xây nên cung điện nguy nga và tráng lệ này. Trong khu vườn của cung điện có 1.400 đài phun nước. Những đài phun nước này tiêu tốn nước rất nhiều vì vậy mà chúng chỉ hoạt động trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Điện Versailles, Paris, Pháp – Ảnh: Internet

Đối lập với hình ảnh của những đài phun nước, Louis lại rất ghét nước và ông chỉ tắm có 3 lần trong đời mà thôi. Khi rửa mặt, ông chỉ rửa mỗi chiếc mũi, ông còn ra lệnh cho tất cả mọi người trong cung cũng phải làm giống ông. Ông còn ra lệnh mở tất cả các cánh cửa của cung điện và muốn mọi người vây quanh trong lúc mặc quần áo. Một quy định nữa là đó là chỉ có vua và hoàng hậu mới được ngồi trên những chiếc ghế có tay vịn, còn người khác thì không.

Louis 14 là người rất khó ngủ. Ông có 413 chiếc giường ngủ và thường đi hết giường này tới giường khác cho đến khi buồn ngủ. Đổi lại, ông là người ăn rất khỏe. Một bữa tối ông có thể ăn rất nhiều món: 4 tô súp, 2 con gà, các món thịt như thịt xông khói, thịt cừu, trứng luộc, salad trộn, bánh ngọt và trái cây. Ông cũng uống rất nhiều rượu champagne. Khi qua đời, các bác sĩ của ông cho hay ông có cái dạ dày to gấp hai lần của người bình thường. Ông mất ở tuổi 77. Và được nhiều người gọi là vị “Hoàng đế Mặt trời”.

Phòng ngủ của Louis 14 – Ảnh : Internet

Louis 14 được cho là vị vua quyền lực nhất lịch sử Pháp. Mặc dù nổi tiếng với lối sống xa xỉ của mình và không được nhiều người kính trọng nhưng với tài thao lược của mình, Louis đã biến nước Pháp trở thành một trong những quốc gia hùng mạnh nhất thời bấy giờ.

Minh Ly
(Tổng hợp)